Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Số 2 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội 0971071766

Mỗi sớm môt tách cà phê: thói quen tốt, hay nhầm tưởng tai hại

2018-10-22 16:30:37 0 152

Không biết từ khi nào, uống cà phê buổi sáng đã trở thành một thói quen, một nét văn hóa của rất nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt khu vực phía Nam. Ngoài việc biết rằng là cà phê giúp chúng ta tỉnh táo để bước vào ngày làm việc mới, thì liệu việc thư giãn bằng một ly cà phê vào buổi sáng liệu có lợi hay sẽ gây hại tới cơ thể bạn?

Cà phê và vấn đề sức khỏe

Cà phê tác dụng và ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào là mối quan tâm được con người đặc biệt chú ý trong thời gian dài và đến hiện tại. Vào thế kỉ 17, tại Châu Âu, cà phê được xác định giúp hỗ trợ tiêu hóa và điều trị bệnh gout, tuy nhiên các vấn đề về việc gây bất lực (ở nam giới) và chứng bệnh tê liệt khiến cà phê một lần nữa được đặt lên bàn cân.

Liên quan đến huyết áp

Trong thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh những người không uống cà phê thường xuyên, lượng caffeine trong hai tách cà phê làm áp lực trong máu gia tăng 2 – 3 mm Hg, một sự thay đổi tương đối nhỏ. Những người uống cà phê thường xuyên, hiện tượng này không xảy ra, có nghĩa là cà phê không ảnh hưởng lớn đến vấn đề về huyết áp.

Thông tin cà phê gây ra các cơn đau tim?

Hoạt chất trong cà phê là caffeine sẽ tác động vào hệ thần kinh trung ương và tạo cảm giác hưng phấn vì tạo ra sự gia tăng nhịp tim nhẹ khi bạn thưởng thức một tách cà phê vào buổi sáng. Sự gia tăng nhẹ này không tác động lâu dài và chỉ là tạm thời, vì vậy, uống một hai tách cà phê mỗi ngày, một tách sau bữa ăn sáng và một tách sau giấc ngủ trưa, sẽ giúp bạn tránh được tình trạng mệt mỏi, uể oải trong công việc.

Trước những thông tin cà phê là nguyên nhân các biểu hiện ban đầu bệnh tắc nghẽn trong động mạch của tim, câu trả lời là “có”. Tuy nhiên, nguy cơ cà phê tạo các cơn đau tim là rất nhỏ, và chỉ xảy ra trong một số ít tín đồ “cuồng” cà phê hay phụ thuộc yếu tố di truyền. Cà phê đun sôi nhưng chưa được lọc cẩn thận, chứa dầu có thể tăng mảng bám cholesterol LDL, cũng góp phần vào sự phát triển bệnh tim mạch vành mà bạn cần chú ý.

I. Bữa sáng và cốc cà phê

(Ảnh: Lê Diệu)

Bạn nên uống cà phê một cách khôn ngoan, nhất là vào bữa sáng, khi cơ thể chuẩn bị một chu trình làm việc trong ngày mới.

Điều gì xảy ra nếu bạn uống cà phê vào buổi sáng?

Các chuyên gia cho biết, uống cà phê buổi sáng có thể khiến não tăng hormone cortisol – hormone gây căng thẳng có xu hướng lên cao 50%, từ đó tăng mức độ căng thẳng của bạn.

Theo tài liệu tổng hợp của kênh Youtube ASAP Science cũng cho thấy, buổi sáng không phải là thời gian lý tưởng để uống cà phê.

Bên cạnh đó, uống cà phê lúc đói có thể gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của bạn. Nhà sản xuất dược phẩm Lloyds Nitin Makadia người Anh giải thích: "Cà phê, ngay cả khi không chứa caffeine đã được chứng minh là kích thích sản xuất axit. Nhất là khi đói, uống cà phê có thể làm tổn thương đến lớp màng trong dạ dày".

Theo Tiến sĩ Adam Simon, giám đốc y tế của PushDoctor.co.uk, điều này có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc khó tiêu .

"Uống cà phê lúc đói có thể dễ gây ra các triệu chứng mất nước. Đồng thời, nó có thể ảnh hưởng đến tim mạch, gây tình trạng nhịp tim bất thường bằng cách gây áp lực lên tim, ảnh hưởng xấu đến huyết áp".

Thói quen này mang tới lợi ích gì?

Khi bạn uống cà phê mỗi ngày, cơ thể sẽ được kích hoạt tính chất chống oxy hóa mạnh. Điều này rất quan trọng đối với việc bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy, lá lách khỏi sự phá hủy do oxy hóa. Các tế bào beta có khả năng tạo ra  insulin, bệnh tiểu đường của người lớn (tiểu đường tip 2) xuất hiện do cơ thể mất dần khả năng tạo insulin.

Ngoài ra còn rất nhiều tác dụng của việc uống cafe buổi sáng được các nhà khoa học chỉ ra:

- Giúp giảm cân, giữ dáng, mang lại vòng eo thon nhờ khả năng đốt cháy mỡ thừa.

- Mang lại tinh thần sảng khoái, tỉnh táo hơn, tập trung hơn, hạnh phúc hơn, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

- Tăng hiệu quả luyện tập khi tập các bộ môn thể thao.

- Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, điển hình là ung thư gan và ung thư cổ tử cung.

- Bảo vệ gan, ngừa các bệnh về gan.

- Giảm nguy cơ mắc chứng đột quỵ.

- Ngăn ngừa tổn thương võng mạc và các bệnh về mắt.

- Giảm và ngăn ngừa tình trạng đau đầu.

- Giúp ngăn ngừa hàng loạt căn bệnh như bệnh tiểu đường, đa xơ cứng (MS), Parkinson, Alzheimer...

- Gia tăng tuổi thọ.

II. Những lưu ý khi sử dụng cà phê:

1. Chọn cà phê cẩn thận, ưu tiên thương hiệu bạn tin dùng.

2. Hạn chế cho đường/ kem:
Kem, sữa, siro, đường... là những thứ thường được kết hợp với cà phê để tạo nên hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, chính điều này lại khiến cho lượng calo tăng lên, đồng thời làm giảm đi tác dụng thực sự của cà phê. Vì vậy, các bạn nên hạn chế cho chúng vào cà phê. Nếu có thể thì uống cà phê nguyên chất vẫn tốt hơn.

3. Chỉ uống một lượng vừa đủ
Uống cà phê tốt cho sức khoẻ, nhưng đó là khi chúng ta áp dụng với một lượng phù hợp" 1 - 3 tách cà phê mỗi ngày là lượng vừa đủ mà bạn nên tiêu thụ. Bên cạnh đó, lượng cà phê nên uống mỗi ngày cũng khác nhau ở mỗi người. Thế nên, nếu việc uống cà phê khiến bạn cảm thấy có các dấu hiệu lạ như đau bụng, mất ngủ hay tinh thần bất ổn thì nên giảm dần nhé!

4. Uống vào thời điểm nào thì tốt nhất?

(Ảnh: Đình Hùng)

Cà phê thường gây ảnh hưởng mạnh nhất trong khoảng vài tiếng sau khi uống và dư âm của nó cũng đọng lại khá lâu. 

Nếu uống cà phê vào thời điểm từ 10-11h30 sáng. Các chuyên gia cho biết, ở thời điểm này, mức độ cortisol của cơ thể có chiều hướng giảm xuống, đây được xem là khoảng thời gian an toàn để nhâm nhi một tác cà phê.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 12h trưa đến 13h chiều, đây là thời điểm mức cortisol của bạn tăng cao, nên tránh uống cà phê vào thời gian này. Thời điểm 5h30 đến 6h30 chiều cũng thích hợp để uống cà phê.

Sau 13h chiều, mức cortisol của bạn có thể bắt đầu giảm. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ từ 1h đến 5h chiều, thưởng thức một tách cà phê vào thời gian này giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bạn tuyệt đối không nên uống cà phê trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn, bởi các hoạt chất trong cà phê có thể cản trở sự hấp thu sắp trong cơ thể.

Ngoài ra, đừng bao giờ uống cà phê vào buổi tối. Bởi caffeine có thể khiến bạn mất ngủ, bồn chồn hay thức dậy giữa đêm.

Để phù hợp với thị hiếu và tình trạng sức khỏe nhiều người tiêu dùng, thị trường đã có loại cà phê lấy bớt hoặc lấy hết caffein. Caffein có tác dụng kích thích làm tăng tiết acid dịch vị, vì vậy, tránh uống cà phê vào lúc bụng trống để bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhất là những người sẵn yếu dạ dày. Chỉ uống cà phê vào buổi sáng mà không ăn điểm tâm cũng gây hại cho sức khỏe. Caffein có thể tương tác với một số thành phần trong thuốc là mất tác dụng của thuốc an thần, hoặc kháng sinh quinolon…nên chú ý tránh dùng chung cà phê với thuốc.

Tại FarmDeli, sản phẩm cà phê thương hiệu K-Coffee là một trong những mặt hàng bán chạy và được ưa chuộng bởi chất lượng và nguồn gốc thương hiệu. Ngoài ra thì sản phẩm cà phê này còn rất đa dạng, phục vụ thị hiếu của người tiêu dùng. Mọi người có thể tham khảo và mua sản phẩm tại: http://farmdeli.vn/ca-phe/c11.html