Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Số 2 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội 0971071766

Mộc Nhĩ Truyền kì (P3): Một số món ngon, lạ miệng từ mộc nhĩ dễ chế biến

2018-08-10 10:58:54 0 217

 

1. Trứng cút mộc nhĩ xốt chua ngọt

 

Nguyên liệu

  • Trứng cút – 10 quả
  • Ớt chuông xanh – 1 quả
  • Ớt chuông đỏ – 1 quả
  • Mộc nhĩ – tùy thích
  • Hành lá, gừng tỏi băm, bột năng – nguyên liệu
  • Giấm, xì dầu, dầu thực vật, rượu trắng, nước dùng, gia vị – nguyên liệu

Chế biến

  • Các bạn luộc chín trứng rồi để cho ráo nước. Sau đó, bạn chiên trứng cho tới khi vàng đều thì vớt ra.
  • Rửa sạch mộc nhĩ, ớt rồi cắt nhỏ. Cho gừng tỏi băm, rượu trắng, giấm, xì dầu, hạt nêm, muối, đường và nước dùng vào rồi trộn đều.
  • Chuẩn bị một chảo nóng với một ít dầu ăn. Cho phần xì dầu mình pha phía trên vào, tiếp đến cho ớt, mộc nhĩ vào xào đều. Sau đó, bạn cho phần trứng cút chiên vàng vào xào cùng
  • Đổ phần nước hòa với chút bột năng vào đảo đều.
  • Cuối cùng các bạn rắc hành lá vào, xào đều khoảng 5-7 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn rồi tắt bếp

2. Heo chiên lá lốt mộc nhĩ

Nguyên liệu

  • 500 g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai đã lọc bì
  • 1 túi môc nhĩ tầm 300g
  • 1 túi nấm hương nhỏ (5-6 cái)
  • Hành tím, tiêu, súp
  • và dĩ nhiên không thể thiếu lá lốt

Chế biến

  • Rửa sạch thịt và lá lốt. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ
  • Thịt sống băm nhuyễn trộn cùng nấm hương mộc nhĩ cắt nhỏ. Thêm chút tiêu muối vừa ăn
  • Lấy 1 chiếc thì nhỏ múc từng phần thịt vào lá lốt để gói
  • Cách gói như sau: đặt phần mặt lá hướng lên trên có màu xanh hơn xuống dưới để khi rán chả màu đẹp mắt. Cuộn chặt nhẹ đều tay và gấp mép 2 đầu lá nếu có thể
  • Lưu ý rán ở lửa nhỏ vừa phải để chả không bị xém. Rán xong cho ra giấy thấm dầu để thấm bớt dầu khi ăn không cảm thấy ngán.

3. Cá diêu hồng chưng tương

Nguyên liệu

  • 800 g Cá diêu hồng (hoặc cá mú)
  • 1 củ hành tây cắt múi cau
  • 1 củ cà rốt nhỏ cắt sợi
  • 8 tai Mộc nhĩ xuất khẩu ngâm nở cắt miếng
  • hành lá cắt khúc, ngò rí, hắc xì dầu (nếu có)
  • tương hột đậu nành 2 muỗng canh, hạt nêm, mắm, muối, đường
  • 1 củ tỏi băm, dầu ăn, 30ml nước dừa, 2 muỗng canh nước lọc,
  • lát tiêu, gừng cắt sợi, ớt cắt

Chế biến

  • Cá làm sạch, rửa qua nước muối loãng. Ướp với tiêu, muối, hạt nêm trong vòng 15 phút cho thấm.(0.5mcf tiêu, 0.5mcf muối, 0.5mcf hạt nêm). Xát đều 2 bên mặt cá (mcf: muôi cà phê)
  • Cá sau khi ướp đủ thời gian đem hấp 15 phút cho chín. Nhớ bỏ cá trong tô, dĩa để hứng nước cá chảy ra.
  • Nước sốt tương: phi dầu tỏi, gừng sợi trong chảo nóng. Cho vào 2 mc tương hột, vài lát ớt, 0.5mcf nước tương, 0.5mcf hắc xì dầu(nếu có), 30ml nước dừa, 2mcf nước lọc, tiêu, hạt nêm, tí muối,  đường. Đun cho hỗn hợp sôi lên. Nêm nếm vừa ăn.
  • Cá hấp xong chắt bỏ nước chảy ra từ cá. Xếp hành tây, mộc nhĩ, cà rốt sợi, hành lá, ngò rí, ớt, gừng sợi vào dĩa cá. Rưới nước sốt tương lên.
  • Hấp tiếp lửa nhỏ khoảng 20 phút nữa. Khi ăn thêm tiêu nếu thích.
  • Có thể cho thêm bún tàu nếu thích.

4. Miến chiên mộc nhĩ thịt heo

Nguyên liệu

  • 200g miến
  • 150g thịt băm/xay
  • 4 tai nấm hương
  • 2 tai mộc nhĩ ngâm nở
  • 1 quả trứng
  • Muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm, ớt, tỏi

Chế biến

  • Miến ngâm cho mềm
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm mềm. Trộn thịt, nấm, mộc nhĩ, trứng, xíu muối, tiêu
  • Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng cho một lớp miến kín mặt chảo, mỏng thôi nhé
  • Miến se lại thì cho nhân thịt, mỏng thôi nhé
  • Chiên 5 phút thì cho lớp miến phủ kín mặt nhân, mỏng nhé
  • Lật mặt, chiên chín
  • Ăn thôi, ăn nóng sẽ giòn ngon hơn. Ăn cùng nước chấm tỏi ớt nhé ^^

5. Tai heo cuốn mộc nhĩ

Nguyên liệu:

  • 1 cái tai heo
  • 50 g mộc nhĩ
  • Nước mắm, tiêu, gia vị các loại,..
  • Gừng, sả vừa đủ.

Cách chế biến:

  • Tai heo rửa sạch, để ráo; mộc nhĩ ngâm nước ấm 30 phút, vớt ra, rửa sạch, để nguyên tai.
  • Cho mộc nhĩ vào giữa tai heo cuốn tròn chặt tay sau đó buộc chặt lại.
  • Cho vào nồi nước để luộc, nước các bạn nhớ cho thêm 1 ít muối, bột ngọt, gừng, sả đập dập, nước mắm, tiêu.
  • Khi luộc chín, các bạn vớt ra để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh tầm 2h đồng hồ thì vớt ra thái mỏng.
  • Trình bày ra đĩa sao cho đẹp, đặc biệt món này ăn mới ruốc tép thì rất tuyệt nhé các bạn.

6. Chè đậu xanh mộc nhĩ

Nguyên liệu:

  • 200g đậu xanh nguyên hột
  • 50g Mộc nhĩ
  • 200g đường phèn

Cách chế biến:

  • Đậu xanh vo sơ, ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng để cho ra bớt chất độc. Mộc nhĩ ngâm tầm 30 phút trong nước ấm, đến khi nở mềm.
  • Đậu xanh sau khi ngâm, cho vào nồi đổ khoảng ½ nồi nước. Cho nồi lên bếp đun đến khi đậu sôi. Tầm khoảng 15p khi đậu nở ra, nhưng không nên để nhừ quá thì ăn sẽ mất ngon. Có thể cho thêm nước vì chè này nước nhiều hơn cái thì mới ngon.
  • Mộc nhĩ sau khi ngâm, rửa sạch, vớt ra thái sợi nhỏ. Bỏ mộc nhĩ đã thái nhỏ vào nồi đậu, nấu thêm khoảng 5 phút nữa đến khi chín đều.
  • Sau đó, cho thêm đường vừa ăn. Hoặc nếu vào mùa hè, có thể cho thêm đá vào, đây là món ăn giúp giải nhiệt rất tốt đấy nhé.

7. Thịt chưng trứng muối

Nguyên liệu:

  • Thit heo bằm
  • Trứng muối, trứng gà
  • Gia vị
  • Mộc nhĩ, bún tàu ngâm nở, cắt sợi
  • Cua rỉa thịt (tùy ý)

Cách chế biến:

  • Thịt heo xay trộn chung mộc nhĩ, bún tàu, gia vị, 1 trung gà, 1 chut xiu bột năng tạo độ dính, cua rỉa thịt,hành tím băm nhuyễn
  • Thoa dầu vào khuôn để hấp xong dễ lấy, đổ hỗn hợp vào từng khuôn. Xếp trứng muối lên mặt trên của nồi hấp.
  • Bỏ vào xửng hấp. 30′ kiểm tra 1 lần. Dùng dao xâm trên mặt xem chín chưa.10′ mở nắp nồi, lau nước đọng trong nắp nồi 1 lần để mặt trên của hỗn hợp không bị đọng hơi nước.
  • Khi món ăn chín, dùng lòng đỏ đánh chung 1 chút muối, dầu điều để tạo màu đẹp. Tắt lửa nồi hấp rồi phết trứng lên mặt thịt. Xong đậy nắp nồi lại.
  • Tuyệt đối không mở lửa. Sau 10 phút là có thể dùng được.
  • Món ăn này ăn kèm với cơm trắng, cơm tấm và dưa chua rất tuyệt nhé các bạn.

Nguồn tham khảo: huongnui.vn, namlinhchihoasen.com

Hi vọng với những gợi ý trên từ Farm Deli, các độc giả sẽ có một thực đơn linh hoạt để đưa mộc nhĩ vào các món ăn thường ngày thơm ngon hấp dẫn và tận dụng những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Chúc mọi người ngon miệng và mạnh khỏe, hạnh phúc ^^