Lựa chọn thành phố bạn đang sống để xem giá tốt nhất
Miễn phí vận chuyển & giao hàng nhanh chóng
Xem ngay

Sau khi chọn xong khu vực bạn hãy nhấn vào nút trên
để đến Trang chủ & Mua sắm nhé!

Số 2 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội 0971071766

Mạch Nha Xưa và Nay, mê mẩn vị ngọt thanh từ thiên nhiên và kí ức

2018-09-11 15:57:05 0 557

Mạch nha là gì?

Ngoài kia, thiên hạ đang nháo nhào lo sợ với miếng ăn, thức uống. Nào là nước mắm không một con cá, rau muống tưới nhớt thải xe, rồi bột nêm siêu nhân của anh Tàu … thú thật có kể nữa cả ngày không hết chuyện đồ ăn của Việt Nam, âu đoạn này cũng là một chương buồn của đất nước.

Ở Châu Âu, người ta làm đường từ củ cải. Ở Campuchia người ta lấy đường từ cây thốt nốt. Đường kính ở Việt Nam chủ yếu là đường làm từ mía chủ yếu tại miền Trung và ĐBSCL … Còn riêng ở Quảng Ngãi có một cách chế tạo đường rất đặc biệt từ lúa gạo, đó là mạch nha. Đối với thế hệ trung niên thì mạch nha đúng là một phần của kí ức, của tuổi trẻ. Nhưng những thế hệ gần đây thì có lẽ còn hơi xa lạ với nó. 

Mạch nha là tên gọi của một loại mật dẻo được sản xuất từ ngũ cốc (lúa mạch, lúa mì, yến mạch, đại mạch, …). Mạch nha có độ dẻo nhưng không dai, vị ngọt thanh, màu vàng sậm, thơm ngon mùi nếp. Mạch nha có tính ngọt tự nhiên nên thường được sử dụng để thay thể đường trong việc làm bánh kẹo, nấu chè, chế biến các món ăn hoặc thức uống. Ngoài ra, mạch nha cũng có thể ăn trực tiếp, hoặc dùng kèm với các món như khoai, sắn, bánh tráng… rất ngon.

Đất Quảng có câu “Kẹo gương Thu Xà, Mạch nha Mộ Đức” vùng đất Mộ Đức nổi tiếng về Nha, và truyền đời về Mạch Nha, mạch nha ở đây ngon nổi tiếng, với những bí quyết riêng mỗi nghệ nhân làm nên sự khác biệt. Nơi đây, làng Thi Phổ, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi được cho là vùng đất sản xuất mạch nha nổi tiếng và ngon nhất tại Việt Nam.

Mạch nha ngày nay khác xưa thế nào?

Ngày nay, cái tên mạch nha không còn sự đơn giản vốn có của nó mà nay nó rất rộng lớn, bởi con người luôn tìm cách biến tấu nó để ra được cái giống như mạch nhakhông phải mạch nha.

  • Ngày xưa mạch nha ở Việt Nam chỉ được chế biến truyền thống từ gạo và mộng lúa.
  • Ngày nay có đủ thể loại, từ ủ men với bột ngô, bột sắn nấu lên ra mạch nha. Hay đơn giản người ta cô lại từ rỉ mật nhà máy đường….Có rất rất nhiều loại được tạo ra với sự khác nhau do nhu cầu mục đích sử dụng mà điều chỉnh độ Brix (đơn vị đo độ ngọt) khác nhau theo yêu cầu của mỗi loại trong sản xuất công nghiệp, ví dụ như độ ngọt cho mè xửng khác độ ngọt kẹo đậu phộng, phết bánh nổ…Tất cả được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu thị trường.

Ở Mộ Đức giờ cũng không phải ngoại lệ. Ghé thăm nơi đây, không khó để tìm được những lò mạch nha nổi tiếng, lớn, bán khắp nơi trên toàn quốc. Nhưng bạn cũng rất bất ngờ khi biết họ làm nha từ bột mì, bã bia, xỉ đường thải từ nhà máy mía đường, có một ít làm thật từ nếp. Nhưng tất cả đều chung một nhãn mác và một bao bì. Chủ cơ sở còn nói rằng “cái này bán cho dân Quảng, cái này bán cho dân ngoài tỉnh”…

Nhưng đó cũng không phải tất cả bức tranh toàn cảnh trong nghề này. Đâu đó vẫn còn các gia đình nhỏ, các cô, các bà bám trụ với nghề, với quy mô nhỏ, yếu, khó mà cạnh tranh với các cơ sở sản xuất công nghiệp với đầu vào nguyên liệu chi phí thấp hơn. Trong đó có cô Chiến, cô Hường - những người phụ nữ có gia đình mấy đời nấu mạch nha nhưng "chắc cô là người cuối cùng trong họ" bởi theo xu hướng hiện tại, nếu vẫn "bám" nghề theo lối cũ thì khó mà duy trì kế sinh nhai. 

Lối đi mới cho sản phẩm mạch nha truyền thống.

Một hướng đi khá sáng lạn cho sản phẩm mạch nha truyền thống và những người nghệ nhân nơi đây, đó là hợp tác cùng các đơn vị sản xuất lúa gạo hữu cơ (không dùng hóa chất) để làm nguyên liệu đầu vào và tạo một vòng khép kín cho việc kinh doanh. Nhân Thùy là một trong những đơn vị đi đầu trong hướng đi này. Vốn là một đơn vị sản xuất lúa gạo và lấn sân kinh doanh với thương hiệu Nhân Thùy Food, đây có lẽ là một mảnh ghép thích hợp cho bức tranh đầu ra của các nông sản như mạch nha. 

Mạch nha Nhân Thùy được bởi bàn tay của những nghệ nhân lâu đời nhất vùng Mộ Đức, 100% từ Gạo lứt tím và mộng lúa do chính Nhân Thùy canh tác không hóa chất, với một diện tích nhỏ để quản lý thật tốt yếu tô dịch bệnh, sử dụng nước enzyme, nước cây thuốc lá để bảo vệ mùa màng và cho những hạt lúa an toàn đảm bảo nhất. Từ hạt lúa tới mạch nha là cả một công đoạn dài với nhiều công đoạn đầy thú vị! Nó là cả hành trình đẹp để mang lại sản phẩm mạch nha tốt nhất cho mọi người! Mạch nha được đựng trong hũ thủy tinh thay cho những hũ nhựa, đem lại trải nghiệm cao cấp, sạch sẽ, vệ sinh và an toàn. 

Với Mạch nha Nhân Thùy, ngoài yếu tố truyền thốngthủ công làm bởi một vài nghệ nhân thực thụ còn bám trụ lại với nghề thì yếu tố thay thế nguyên liệu đầu vào đã mang đến sự khác biệt lớn trong chất lượng và an tâm.
Thật vậy, 
– Nhân Thùy nhận được rất nhiều lời khen, sự đánh giá rất lớn về chất lượng sản phẩm và có mặt ở nhiều cửa hàng thực dưỡng hàng đầu Việt Nam.
– Mạch Nha Nhân Thùy mang hương vị xưa, chất lượng an toàn ngay từ nguyên liệu đầu vào sẽ mang tới cho gia đình bạn sức khỏe từ vị ngọt.

Mạch nha Nhân Thuỳ có thể dùng thay thế đường trong các món ăn, đồ uống cho em bé, làm bánh kẹo và pha chế. Nó có thể dùng cho các món kho với thị ngọt thanh rất tuyệt vời! 
Mạch Nha cũng như bao nhiêu thứ có trên thị trường, có muôn vàn loại như tôi chia sẻ, vấn đề nằm ở bạn! Bạn chọn gì cho chính bản thân của bạn và người thân?

Sản phẩm Mạch Nha Nhân Thùy không chỉ lưu hành tại đất Quảng mà đã có mặt tại nhiều cửa hàng thực phẩm sạch trên toàn quốc. Farm Deli cũng là một trong số những cửa hàng được phân phối Mạch Nha Nhân Thùy và đây cũng là một sản phẩm bán rất chạy, được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.
Bạn có thể đặt mua Mạch Nha Nhân Thùy tại: http://farmdeli.vn/Mach-nha-Nhan-Thuy-Quang-Ngai-200ml/p266.html